Những lưu ý quan trọng khi thuê nhà biệt thự tại Hà Nội

Nhìn chung, căn hộ chung cư không có lỗi, có chăng do người thuê chưa tìm hiểu kỹ những khoản phí hay người cho thuê cố tình phớt lờ chuyện này

+ Những lưu ý quan trọng khi thuê nhà chung cư, hướng dẩn cách thuê căn hộ chung cư tốt, nhưng điều quan trọng khi đi thuê nhà căn hộ cho bạn, thuê căn hộ chung cư tại quận thủ đức…

– Chị Ngọc Minh (37 tuổi), người thuê căn hộ tại Chung cư 203, Nguyễn Trãi, Q. 1, TP. HCM cho biết: “Ngoài tiền thuê nhà mỗi tháng gần chục triệu đồng, hiện tại, tôi còn phải đóng “hụi” chết thêm 1,5 triệu đồng cho các loại phí như phí quản lý, vệ sinh, bảo vệ, dân phòng… hàng tháng”.

– Còn chị Tuyết Lan (32 tuổi, Q. Tân Bình, TP. HCM) cũng kể lại, một lần đi thuê nhà chung cư: “Chủ nhà ngon ngọt quảng cáo vị trí thuận tiện, an ninh, giao thông thuận lợi, rộng rãi thoáng đãng… Rồi đưa ra một mức giá mà mình thấy là rất hợp lý.

– Thế nhưng, đến khi thuê, dọn đồ đạc vào ở thì mới biết mình phải đóng thêm nhiều khoản phí như phí thang máy, phí dân phòng, phí dịch vụ chung cư… Khi thắc mắc với chủ nhà về các khoản phí này, họ cho biết đó là những khoản “cứng” mà bất kỳ người nào ở chung cư cũng phải “gánh” chứ không riêng người thuê”. Thực tế, khi chị Lan thăm hỏi những nhà lân cận thì đúng là những khoản phí này không phải trên trời rơi xuống. Chỉ có điều, chúng không được đề cập trong hợp đồng cho thuê nhà. Vì sơ ý, chị Lan đã không lường hết những khoản phát sinh để “trả giá” với chủ nhà khi đặt bút ký hợp đồng thuê.

– Thường ở mỗi chung cư sẽ có những loại phí với vô số những quy định khác nhau. Như với Chung cư 203 Nguyễn Trãi, Q.1, TP. HCM: Phí quản lý: 5.000 đồng/m2/tháng, phí giữ xe gắn máy 120.000 đồng/tháng, ô tô: 600.000 đồng/tháng, truyền hình cáp SCTV, Internet: VNPT, điện nước theo giá quy định của nhà nước. Chung cư Nam Long, Trần Trọng Cung, Q. 7, TP. HCM: Phí quản lý: 6.000 đồng/m2/tháng, giữ xe gắn máy 40.000 đồng/tháng. Điện, nước tính theo giá nhà nước quy định. Ngoài ra, còn có các khoản phí khác như quỹ an ninh quốc phòng, quỹ ủng hộ hoặc tham gia các hoạt động của cộng đồng tại địa phương…

Lưu ý khi thuê nhà chung cư

– Thuê nguyên căn hộ đồng nghĩa bạn là chủ tạm thời nên bạn sẽ phải thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ như người chủ thực sự. Nếu không có sự thỏa thuận kỹ càng với chủ nhà, dù các khoản phí đôi khi cũng không nhiều nhưng cảm giác không được biết trước dễ cho bạn cảm giác “bị lừa”.

+ Nhìn chung, căn hộ chung cư không có lỗi, có chăng do người thuê chưa tìm hiểu kỹ những khoản phí hay người cho thuê cố tình phớt lờ chuyện này. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên theo nguyên tắc “mất lòng trước được lòng sau”, yêu cầu chủ nhà làm bản hợp đồng thuê nhà hẳn hoi để tránh rắc rối hay tranh cãi về sau. Những lưu ý sau đây sẽ là lời khuyên tốt nếu bạn có ý định thuê nhà chung cư:
– Đừng ngại đề nghị chủ nhà liệt kê các khoản phí vào hợp đồng thuê chung cư
– Xem xét kỹ lưỡng vị trí, các dịch vụ tiện ích đi kèm, chất lượng chung cư, nội thất căn hộ; cũng như mức giá của các dịch vụ gồm phí quản lý, giữ xe, điện, nước… phải trả hàng tháng như thế có phù hợp không.
– Người thuê nhà nên đến các quán cà-phê, quán ăn gần chung cư để thăm dò giá cả và “ngắm” xem hàng xóm tương lai là đối tượng nào, có hợp “gu” với mình, có thể chung sống hòa bình không.
– Bạn nên yêu cầu chủ nhà liệt kê chi tiết tất cả các điều khoản ràng buộc, cũng như các loại phí phải đóng và bạn chỉ thực hiện đúng như hợp đồng.
– Người thuê nên tìm hiểu qua nhiều chung cư, tham khảo thêm giá cả từ người có kinh nghiệm hoặc thông tin từ Internet, nắm được mức giá thị trường bạn sẽ đỡ bị “hớ” khi chủ nhà “hét” giá.
– Mỗi chung cư chỉ dùng một đường truyền Internet và truyền hình cáp, người thuê cần cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *